Top 5 phần mềm quản lý nhân viên hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Top 5 phần mềm quản lý nhân viên hiệu quả nhất cho doanh nghiệp sự

Phần mềm quản lý nhân sự hay phần mềm quản lý nhân viên, phần mềm quản lý nhân sự đều chỉ chung sự kết hợp của các hệ thống và quy trình quản lý, kết nối nguồn nhân lực, công nghệ thông tin thông qua phần mềm máy tính.

Có rất nhiều doanh nghiệp lầm tưởng rằng những phần mềm chấm công, tính tiền lương chính là PM quản lý nhân viên nhưng thực sự, những lợi ích mà phần mềm này mang lại cho doanh nghiệp là rất to lớn nếu biết cách khai thác.

Bài viết này sẽ hệ thống các thông tin quan trọng, về phần mềm này để các doanh nghiệp có cái nhìn đầy đủ nhất về giải pháp quản lý này.

1. Sơ lược quá trình phát triển của phần mềm quản lý nhân sự

Trước khi tìm hiểu phần mềm quản lý nhân viên, hãy điểm lại các mốc phát triển trên thế giới.

– Những năm 1970: lần đầu tiên các máy tính lớn (mainframes) được sử dụng để tạo các báo cáo đơn giản, và quản lý các chức năng liên quan đến tính lương.

– 1979: SAP phát hành R/2, có tích hợp các tính năng nhân sự vào phần mềm ERP, lần đầu tiên người dùng có thể kết hợp các dữ liệu quan trọng vào môi trường máy tính lớn.

– 1987: Oracle phát hành Peoplesoft, một cột mốc quan trọng vì ứng dụng được thiết kế trên máy chủ – máy khách thay vì máy tính lớn như trước đó. Đây còn là hệ thống đầu tiên được xây dựng để đáp ứng các yêu cầu của quản trị nhân sự.

– Đầu những năm 1990: Oracle phát hành HR ERP, giúp thực hiện các chức năng nhân sự quan trọng như báo cáo, tính lương, học tập, và các nhiệm vụ quan trọng khác.

– Cuối những năm 1990: sự mở rộng của internet đánh dấu sự dịch chuyển từ máy chủ – máy khách sang các sản phẩm quản trị nhân sự chạy trên nền web, làm giảm nhu cầu cài đặt ứng dụng trên máy tính văn phòng.

– Đầu những năm 2000: các hệ thống chuyên biệt (best of breed) trở nên phổ biến, tập trung vào các khu vực nhân sự chuyên biệt như tuyển dụng, thay vì phần mềm một cỡ vừa cho tất cả.

– 2006: xuất hiện các giải pháp trên nền điện toán đám mây, đánh dấu sự gia tăng số lượng các công ty sử dụng phần mềm quản trị nhân sự.

– 2014: sự phổ biến của di động và tablet thúc đẩy nhà cung cấp hỗ trợ truy cập trên các nền tảng di động phổ biến.

– 2015: để thúc đẩy và khuyến khích nhân viên, các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng phần mềm quản trị nhân sự với các tính năng game hoá, giúp môi trường làm việc hấp dẫn với nhân viên hơn, có thêm điểm nếu làm tốt công việc và đổi điểm thành tiền.

– 2016 đến nay: các nhà tuyển dụng sử dụng ngày càng nhiều các hệ thống HRM hỗ trợ tuyển dụng bằng video, giảm thời gian đi lại và giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền cho quy trình phỏng vấn… Ứng dụng công cuộc chuyển đổi số giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên toàn diện hơn, thúc đẩy khả năng sáng tạo của nhân viên, tinh thần gắn bó với doanh nghiệp và tăng cường khả năng thực thi của nhân viên, gắn công việc với mục tiêu, kết quả cuối cùng.

Related Posts:  Tổng hợp xu hướng nhân sự cần chú ý năm 2021

2. Phần mềm quản lý nhân viên là gì?

Được hiểu là những ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ việc thực hiện các quy trình nhân sự trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên trong quá khứ, công việc quản lý nguồn nhân lực chỉ là các công việc hành chính bao gồm: tính lương, gửi thiệp sinh nhật cho nhân viên, tổ chức các chuyến đi chơi cho công ty, và đảm bảo việc điền mẫu / phiếu phải đầy đủ…

Hiện nay, quản lý nhân sự là một chiến lược quan trong trong sự phát triển của doanh nghiệp và bao gồm rất nhiều khía cạnh, như hình vẽ dưới đây.

Phần mềm quản lý nhân viên là gì?

Tóm lại, phần mềm quản lý nhân viên ngày nay là sự kết hợp của tất cả các hệ thống tuyển dụng và quản trị lực lượng lao động được dùng với mục đích để cải thiện hiệu quả kinh doanh. Phần mềm sẽ tập trung các quy trình hành chính và nguồn nhân lực về một mối để nhà quản lý dễ dàng phân công công việc, theo dõi – đánh giá tiến độ, và khen thưởng.

3. Phân loại

Theo công nghệ và hình thức mua bán, phần mềm quản lý nhân sự cũng được phân loại tương tự như phần mềm ERP.

Theo công nghệ sẽ có Windows-based, Web-based và Cloud based.

Còn theo hình thức mua bán sẽ có phần mềm đóng gói, phần mềm viết theo yêu cầu (customize) và phần mềm nước ngoài.

4. Lợi ích

Sử dụng loại phần mềm này không chỉ giúp doanh nghiệp hợp lý hoá quy trình quản lý nhân viên mà còn khai thác tối đa tiềm năng của họ.

Cụ thể những lợi ích phần mềm quản lý nhân sự mang lại cho doanh nghiệp?

a. Tuyển dụng hiệu quả, nhanh chóng, chuyên nghiệp

Phần mềm quản lý nhân sự giúp cán bộ nhân sự chuẩn bị thông báo tuyển dụng, đăng tải trên các trang tuyển dụng khác nhau, lựa chọn và đánh giá các ứng viên phù hợp với tiêu chí đã đặt ra.

Một số phần mềm còn cung cấp riêng “sàn tuyển dụng” để doanh nghiệp có thể lưu trữ CV và tuyển chọn ứng viên phù hợp.

b. Đánh giá đầy đủ về nhân viên và kỹ năng của họ

Khi sử dụng Phần mềm QLNS, doanh nghiệp sẽ tập trung đầy đủ thông tin nhân viên, điều này giúp việc phân công công việc hiệu quả hơn.

Đồng thời, nhân viên dễ dàng biết được hồ sơ chi tiết của mình và các trách nhiệm được giao, tự mình cập nhật thông tin nếu cần.

c. Quản lý toàn diện lực lượng lao động

Đóng tất cả các hoạt động liên quan đến nhân sự vào duy nhất một chiếc hộp, tức là doanh nghiệp có thể phân công công việc, theo dõi tiến độ hay khen thưởng từ một phần mềm duy nhất sẽ mang lại hiệu quả cao về năng suất và tiết kiệm chi phí.

d. Quản lý tính lương

Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự có tính năng tính lương sẽ đảm bảo lương, phúc lợi cho nhân viên luôn được tính đúng và tuân thủ các quy định về thuế.

Thậm chí đối với những doanh nghiệp đông nhân viên có thể tùy chọn in hàng loạt bảng lương, thưởng, chấm công của nhân viên để tiết kiệm thời gian.

e. Đánh giá & khen thưởng chính xác

Một hệ thống quản lý nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi sự tiến triển của mỗi nhân viên và dễ dàng đánh giá mức độ hoàn thành công việc, khen thưởng xứng đáng cho nhân viên.

Related Posts:  Mua phần mềm quản lý nhân sự: Nên hay không?

5. Các tính năng của phần mềm quản lý nhân viên

Với nhiều tính năng ưu việt, phần mềm quản trị sẽ giúp nhà quản lý có một cách thức quản lý viên chuyên nghiệp để “biến con người thành lợi thế cạnh tranh”.

Các tính năng của phần mềm quản lý nhân viên

Để tìm hiểu chi tiết hơn về mỗi tính năng, vui lòng click chuột vào tính năng đó.

a. Quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) nhân viên

Nhân viên HR có thể đính kèm bản scan hồ sơ theo từng nhân viên, dễ dàng tra cứu, giảm được thời gian lục tìm hồ sơ. Dữ liệu hồ sơ từng nhân viên được quản lý tập trung, xâu chuỗi xuyên suốt từ khi mới tiếp nhận vào làm việc đến khi nghỉ việc

b. Chấm công

Phần mềm nhân sự giúp nhập khẩu dữ liệu từ máy chấm công để lập bảng chấm công chi tiết theo thời gian, chấm công ngoài giờ, tự động lập bảng chấm công tổng hợp theo thời gian, sản phẩm/doanh số, hiệu quả công việc (KPIs)

c. Quản lý lương

Mọi dữ liệu nhân sự và tính lương được chứa trong một hệ thống duy nhất, không còn nhập trùng hay chuyển đổi dữ liệu. Nhân viên xem Phiếu lương trực tuyến trên mobile giúp tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn, đảm bảo bí mật lương

d. Quản lý phúc lợi

Theo dõi các dữ liệu về phúc lợi của nhân viên, cho phép cài đặt và bổ sung vào kế hoạch phúc lợi.

e. Quản lý đánh giá kết quả và khen thưởng

Lập các quyết định khen thưởng và thông báo cho toàn công ty biết các cá nhân nào được khen thưởng. Tự động cập nhật các quyết định khen thưởng vào hồ sơ của từng nhân viên giúp nhân sự và lãnh đạo dễ dàng tra cứu bảng thành tích của nhân viên trước khi có những đề bạt, bổ sung cán bộ

f. Tuyển nhân viên

Là tính năng quen thuộc trên PMQLNS. Gần đây các phương án tuyển dụng online mang lại những lợi ích đáng kể như hỗ trợ ứng viên tiềm năng nộp đơn trực tiếp trên website, hỗ trợ tìm được ứng viên phù hợp trong CSDL, hỗ trợ ứng viên thiết lập hồ sơ và theo dõi quy trình tuyển.

Tự động hóa quy trình tuyển dụng khi tính năng được phân tách riêng với phần mềm quản lý tuyển dụng, bổ sung nhiều tiện ích hơn: Kết nối sàn việc làm để lấy CV ứng viên, tự tạo website tuyển dụng riêng của doanh nghiệp miễn phí, tự động gửi email cho ứng viên, hệ thống báo cáo tuyển dụng chuyên sâu….

g. Quản lý đào tạo

Lập kế hoạch đào tạo, theo dõi việc tổ chức thực hiện, khảo sát đánh giá chất lượng sau đào tạo. Báo cáo phân tích, thống kê, đánh giá chất lượng và hiệu quả của hoạt động đào tạo giúp lãnh đạo có những quyết định chính sách phù hợp để ngày càng nâng cao năng lực đội ngũ

h. Quản lý phúc lợi

Nhân viên có thể đăng ký tham gia một chương trình phúc lợi trực tiếp trên mobile. Khảo sát, đánh giá về hiệu quả tổ chức các chương trình phúc lợi, kiểm soát ngân sách tổ chức các chương trình phúc lợi một cách chặt chẽ, hiệu quả

i. Quản lý tài sản

Lập hồ sơ bàn giao tài sản, công cụ dụng cụ, đồng phục khi tiếp nhận nhân viên mới và cập nhật vào hồ sơ của từng nhân viên để đảm bảo thu hồi đầy đủ mọi thứ đã cấp phát khi nhân viên thuyên chuyển, hoặc nghỉ việc. Tiếp nhận các thông báo hỏng, mất tài sản và theo dõi tình hình xử lý.

Related Posts:  Top 10 phần mềm quản trị doanh nghiệp phổ biến và được tin dùng nhất

Thử trải nghiệm phần mềm quản lý nhân viên tại đây:

j. Quản lý công tác

Lập và duyệt đề nghị đi công tác, đề nghị tạm ứng, thanh quyết toán chi phí công tác TRỰC TUYẾN trên Mobile giúp giám đốc dễ dàng phê duyệt đề xuất đi công tác của nhân viên mọi lúc, mọi nơi

k. Thuế

Cán bộ nhân sự tự động lập các tờ khai thuế và quyết toán thuế TNCN để nộp cho cơ quan thuế. Nhân viên có thể thực hiện các thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh và tra cứu bảng tính thuế TNCN trực tiếp trên phần mềm.

Thuế

6. Các phần mềm để quản lý nhân viên tại Việt Nam

6.1. Amis nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự AMIS là công cụ đắc lực giúp nhà quản trị tối ưu hiệu quả quản trị nhân lực từ chiến lược đến thực thi. Tự động hóa mọi quy trình tác nghiệp giữa Nhân sự – Nhân viên – Lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Quản lý toàn diện các nghiệp vụ nhân sự: Hoạch định nguồn nhân lực, Tuyển dụng, Quản lý hồ sơ, Hợp đồng, Lương, Thuế TNCN, BHXH, Khen thưởng, Kỷ luật,…

Giúp nhà lãnh đạo nắm bắt tức thời hơn 50 loại báo cáo về tình hình biến động nhân sự, hiệu quả tuyển dụng, quỹ lương, … trên mọi thiết bị.

6.2. Zoho People

Zoho People

Phần mềm quản lý nhân sự Zoho, có ưu điểm nổi bật là sự linh hoạt trong việc sử dụng, giúp thực hiện những thao tác như: Quản lý tất các hồ sơ của nhân sự, chấm công và ngày nghỉ phép của nhân viên.

6.3. Sinnova

Được đánh giá là phần mềm quản lý nguồn nhân lực có tính ứng dụng cao, Sinnova có thể chạy ổn định ở trên nhiều thiết bị và cả trên nền tảng website.

Tích hợp các tính năng hiện đại giúp quản lý có thể giảm bớt thời gian làm việc, mà công việc quản lý vẫn đạt được hiệu quả cao.

6.4. OOC DigiiHR

Phần mềm OOC DigiiHR sở hữu sự đa dạng trong bộ sưu tập về giao diện, OOC DigiiHR lấy dữ liệu để từ đó có thể giải quyết được các vấn đề liên quan tới việc quản trị nhân sự như:

Thông tin chi tiết của nhân viên, quản lý KPI của từng thành viên trong tổ chức, quản lý công việc và chế độ đãi ngộ….

6.5 FAST HRM online

FAST HRM tích hợp nhiều tính năng trong một phần mềm duy nhất, FAST HRM online hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tính lương nhân viên, khấu trừ các khoản thuế và quản lý thông tin của từng nhân viên trong công ty.

Đó là toàn bộ nội dung bài viết ngày hôm nay mà chúng ta đã cùng tìm hiểu, về phần mềm quản lý nhân viên loại nào tốt nhất hiện nay, hi vọng rằng bài viết sẽ của SmartOSC Zoho hữu ích cho các doanh nghiệp trong việc chọn lựa cho mình một bộ công cụ quản lý doanh nghiệp phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *