Top 5 Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Cần Thiết Ở Mỗi Doanh Nghiệp

Top 5 Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Cần Thiết Ở Mỗi Doanh Nghiệp

Trong nền kinh tế cạnh tranh tự do và ngày càng gay gắt, người quản lý của mỗi doanh nghiệp nên trang bị nhiều kỹ năng quan trọng, trong đó có kỹ năng quản lý nhân sự. Ở vị trí lãnh đạo càng phải biết quản lý và liên kết nguồn nhân lực, tuy nhiên, một số “sếp” còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề giữ chân nhân tài, tuyển dụng, năng suất, lương thưởng….

Sau đây SmartOSC DX xin sẻ 05 kỹ năng quản lý nhân sự cần có ở người lãnh đạo trong thời đại chuyển đổi số:

Biết lắng nghe

Dành thời gian lắng nghe là cách tốt nhất để phá bỏ rào cản giữa quan hệ cấp trên và quan hệ cấp dưới. Do đó, các nhà quản trị cần thường xuyên thu thập thông tin đa chiều và xây dựng cách nhìn đa chiều bằng hành động cụ thể như:

 • Nói chuyện trực tiếp với nhân viên.
 • Lắng nghe hết sức tập trung.
 • Bày tỏ sự quan tâm.
 • Mong muốn tìm hiểu tình trạng thực tế của đội nhóm.
 • Khích lệ nhân viên dưới quyền.

=>>>> Tìm hiểu những phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

Người quản lý giỏi luôn biết cách lắng nghe nhân viên từ mọi khía cạnh
Người quản lý giỏi luôn biết cách lắng nghe nhân viên từ mọi khía cạnh

Tạo động lực cho nhân viên

Một trong những kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết trong môi trường làm việc cạnh tranh là người sếp phải “truyền lửa” cho nhân viên. Người sếp có trách nhiệm để nhân viên cảm thấy công việc họ đang làm phù hợp với chuyên môn, kỹ năng và có ích cho doanh nghiệp, đồng thời có thể giúp họ phát triển về nghề nghiệp trong tương lai.

Related Posts:  Khám phá 5 lợi ích thiết thực nhất của phần mềm quản lý nguồn nhân lực trong chuyển đổi số

Một số giải pháp cụ thể:

 • Khen thưởng kịp thời khi nhân viên đạt hoặc vượt chỉ tiêu. Bình chọn, trao giải cho nhân viên xuất sắc trong tháng, trong quý, trong năm.
 • Tuân theo nguyên tắc “khen công khai, góp ý kín đáo”.
 • Chia sẻ phương hướng đúng đắn khi nhân viên muốn thăng tiến trong sự nghiệp.

Tạo môi trường thân thiện

Dự án Oxygen được đề ra vào năm 2008, xác định những hành vi hàng đầu của các quản lý giỏi tại Google. Trong đó, tạo môi trường làm việc thân thiện là hành vi quan trọng được nhắc đến. Một người lãnh đạo giỏi sẽ thực sự quan tâm đến thành công và niềm vui của từng nhân viên trong công việc.

Một số gợi ý tham khảo:

 • Quan tâm nơi làm việc như vị trí ngồi, bàn ghế, máy tính, máy tính xách tay, cây trồng… Tất cả nên được sắp xếp theo cách thoải mái nhất.
 • Tổ chức các buổi dã ngoại hoặc ăn trưa cùng nhau, chia sẻ sở thích, giao tiếp trực tuyến, chat nội bộ…
 • Tạo bầu không khí làm việc cởi mở thông qua những câu chuyện vui, giúp nhân viên giảm áp lực, xem công ty như mái nhà chung.

Khen thưởng công bằng

Bất cứ hành động, thành tích nào được khen thưởng xứng đáng đều có xu hướng lặp đi lặp lại nhiều lần. Đa số nhân viên xuất sắc đều không sợ cực nhọc, họ chỉ sợ những lãnh đạo đánh giá bất công, không thừa nhận thành tựu của họ. Điều này khiến không ít nhân viên cảm thấy bất mãn và thôi việc. Nếu bạn là người quản lý, hãy tỏ ra công bằng nhất có thể. Một trong những kỹ năng quản lý nhân sự cần thiết là “có thưởng có phạt” đúng người, đúng lúc, tránh làm mất lòng tin ở nhân viên.

Related Posts:  12 lợi ích của phần mềm nhân sự

Các nhà lãnh đạo cần lưu ý:

 • Thiết lập KPI chung để đo lường hiệu suất làm việc của các nhân viên trong cùng phòng ban.
 • Phần thưởng nên dựa theo công lao và sự cố gắng.
 • Chọn hình thức khen thưởng phù hợp với mỗi nhân viên.
Đánh giá dựa trên KPI, nhà quản lý sẽ nắm được năng lực của từng nhân viên trong tổ chức
Đánh giá dựa trên KPI, nhà quản lý sẽ nắm được năng lực của từng nhân viên trong tổ chức

Áp dụng phần mềm nhân sự thông minh

Dưới sự ảnh hưởng của nền cách mạng 4.0, bên cạnh yếu tố con người, người lãnh đạo cần trang bị công cụ thông minh để hỗ trợ quản lý nhân sự. Nhiều người sếp giỏi đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, áp dụng phần mềm quản lý nhân sự và sử dụng thành thạo nó.

Zoho People là phần mềm nhân sự đầu tiên tại Việt Nam sử dụng chấm công bằng điện thoại thông qua định vị GPS kết hợp với nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo AI. Tính năng này giúp nhà quản lý dễ dàng giám sát nhân viên, khắc phục tình trạng phàn nàn với Bộ phận nhân sự về đi muộn, về sớm hoặc quên chấm công. Bên cạnh đó, phần mềm này còn được lập trình và thiết kế thêm nhiều tính năng quản lý nhân sự ưu việt, như: báo cáo nhanh chóng, đánh giá công bằng dựa theo KPI, thúc đẩy truyền thông nội bộ…

Related Posts:  Công Nghệ Nhân Sự Sẽ Biến Bạn Thành Một Nhà Lãnh Đạo Tài Giỏi

>>>Xem thêm: Quản lý nhân viên đơn giản với phần mềm quản lý nhân sự trọn gói

Hơn 150.00- nhà quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã lựa chọn phần mềm Zoho People như kỹ năng quản lý nhân sự tất yếu trong thời đại chuyển đổi số. Họ đều nhận thấy rằng, phần mềm Zoho People thực sự mang đến những lợi ích sau: tăng năng suất làm việc bằng tự động hóa, giảm thất thoát từ chấm công, giảm phàn nàn từ nhân viên, cắt giảm đến 60% chi phí quản lý nhân sự.

Nguồn bài viết: https://dx.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *