Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Cho Ngành Xây Dựng

Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Cho Ngành Xây Dựng

Quản lý nhân sự ở ngành xây dựng chủ yếu là việc đảm bảo dự án có đủ nguồn nhân lực với đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để dự án được thành công một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nguồn lực nhân sự của ngành xây dựng còn yếu kém và người quản lý vẫn chưa có đầy đủ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Và để giải quyết vấn đề này, không gì tốt hơn chính là sử dụng phần mềm quản lý nhân sự ngành xây dựng.

Vài nét cơ bản về đặc thù ngành xây dựng

Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm các hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống như những lĩnh vực sản xuất khác, ngành xây dựng thường chú trọng đến các sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách riêng biệt như: cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hoặc cả cộng đồng.

Vài nét cơ bản về đặc thù ngành xây dựng

Được xem là một ngành với hoạt động riêng lẻ, nhưng thực tế, ngành xây dựng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố: đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công, kiến trúc sư, kỹ sư tư vấn thiết kế công trình, kỹ sư thi công, kỹ thuật viên tư vấn giám sát. Mỗi yếu tố đều đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ hạng mục công trình nào, vì thế các hoạt động trong ngành này luôn đòi hỏi một kế hoạch hiệu quả để đảm bảo sự thuận lợi và thành công cho dự án. 

Những khó khăn trong công tác quản lý nhân sự ngành xây dựng

Nước ta đang trong giai đoạn phát triển hóa, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, vậy nên các Doanh nghiệp xây dựng ở Việt Nam  đang đứng trước nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một thách thức khá lớn, đó chính là vấn đề quản lý nhân sự không đạt hiệu quả như mong muốn.

Chấm công thủ công nhiều sai sót, thiếu trung thực

Đa số các doanh nghiệp của ngành xây dựng hiện nay đều sử dụng hình thức chấm công bằng máy chấm công, thậm chí có một số doanh nghiệp vẫn còn chấm công bằng sổ giấy. Việc chấm công bằng sổ giấy sẽ khó khăn trong việc tổng hợp công, dễ bị hư hỏng hay dính nước làm mất dữ liệu. 

Chấm công thủ công nhiều sai sót, thiếu trung thực

Bên cạnh đó, khi chấm công bằng sổ chấm công, sẽ gây ra một kẽ hở về việc sai lệch dữ liệu chấm công. Còn việc lắp đặt máy chấm lại mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí hoặc đôi lúc không lắp kịp máy chấm công cho công nhân vào thời gian đầu của công trình. Các file chấm công excel được xuất từ máy chấm công có thể bị chỉnh sửa làm cho dữ liệu không chính xác, dẫn đến tính lương nhầm lẫn, không công bằng.

Quy trình tính lương phức tạp 

Ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn trong việc tính lương ở các công trình, dự án vì lý do biên chế nhân sự phức tạp. Từ đó, làm ảnh hưởng đến việc tính công, tính lương tăng ca, chênh lệch ca… gây mất đoàn kết nội bộ và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên.

Quy trình tính lương phức tạp

Quản lý dự án, quản lý công việc chưa đến nơi đến chốn

Có rất nhiều vấn đề cần giải quyết trong một dự án xây dựng: từ việc thiết lập ngân sách dự án, lựa chọn mặt bằng xây dựng, giấy phép lao động, an toàn lao động… Lãnh đạo doanh nghiệp cần phải ra những quyết định kịp thời và đúng đắn để đảm bảo dự án được thực hiện đúng thời hạn và kết quả tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng làm được điều đó, nhất là đối với những dự án lớn, khối lượng công việc đồ sộ, công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Thất thoát tài sản vì không có công cụ quản lý

Bên cạnh đó, công tác quản lý, kế toán tài sản, vật tư cũng trở nên phức tạp do hoạt động của ngành xây dựng mang tính chất lưu động, thực hiện chủ yếu ở ngoài trời, máy móc thi công và công nhân đều phải di chuyển theo từng địa điểm sản xuất. Ở một số công trình còn có tình trạng bị mất trộm vật tư, do quản lý lơ là, không có trách nhiệm.

Quản lý lực lượng nhân công chưa thực sự hiệu quả

Lực lượng lao động của ngành xây dựng có thể làm việc nhiều giờ, yêu cầu chi phí đi lại cao… Ngoài ra, nhân sự có thể thay đổi khi tiến độ của dự án hoặc các kỹ năng, kinh nghiệm yêu cầu được thay đổi. 

Ngành xây dựng cũng là một trong những ngành có nhiều rủi ro về sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, do đó cần phải được quản lý đúng cách và có một lượng lớn các yêu cầu về pháp lý để đảm bảo cho quyền lợi của nhân viên.

Quản lý lực lượng nhân công chưa thực sự hiệu quả

Chưa kể, xu thế ngành xây dựng đang thiếu hụt dần nhân công, được thể hiện rõ nét khi mà hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác hấp dẫn hơn, có thu nhập tốt hơn (giao hàng, xe ôm công nghệ, kinh doanh online…), trong khi làm công nhân thì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bụi bặm và vất vả, làm việc ngoài trời.

Không có công cụ để quản lý tài liệu

Thông thường, các tài liệu đều được lưu trữ trên giấy tờ hoặc các file excel, dẫn đến dữ liệu dễ bị mất và không được bảo mật. Tài liệu cũng là một sản phẩm vô cùng quan trọng (bản vẽ, số liệu, danh sách các thiết bị…), nếu không có công cụ quản lý, đây sẽ là một trở ngại lớn cho các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Với những yếu tố kể trên, đủ để thấy ngành xây dựng có quá nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhân sự. Chính vì vậy, để các doanh nghiệp ngành xây dựng có thể phát triển tốt, có nhiều sản phẩm chất lượng, thì việc áp dụng các phần mềm quản lý nhân sự là điều cần thiết và vô cùng hữu dụng.

Hiểu được những khó khăn, thách thức của công tác quản trị nhân sự ngành xây dựng, SmartOSC Zoho đã nghiên cứu và trình làng một sản phẩm phần mềm chuyên sâu, giải quyết hết những khó khăn mang tính đặc thù của ngành này!

=>>>> Tham khảo thêm bào viết Phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

Các giải pháp đến từ phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

Zoho People giúp nhà quản trị của các doanh nghiệp xây dựng dễ dàng quản trị nhân sự xuyên suốt quá trình thi công dự án, tối ưu hóa chi phí nguồn lực bằng việc tích hợp nhiều tính năng trên một phần mềm.

Các giải pháp đến từ phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

Quản lý công việc, dự án hiệu quả

    • Cho phép nhà quản trị tạo lập dự án, công việc, lập kế hoạch, tổ chức, phân loại và xử lý dự án, công việc theo mức độ quan trọng

    • Theo dõi tiến độ hoàn thành dự án và có cảnh báo nhắc nhở khi chậm tiến độ xây dựng, thi công

    • Thông tin giữa các bộ phận kịp thời, liên tục, phản hồi nhanh chóng tăng hiệu quả hoạt động thi công

    • Hệ thống báo cáo công việc đa dạng: nhà quản lý, lãnh đạo có thể xem báo cáo dưới dạng Kanban, List, Calendar, Gantt.

Chấm công nhanh chóng, chính xác

    • Chấm công định vị GPS giúp nhân sự chấm công mọi lúc mọi nơi

Nhu cầu của ngành xây dựng là quản lý nhân viên chấm công nhiều nơi. Tương ứng với mỗi công trình, phần mềm sẽ tạo trên hệ thống 1 máy chấm công GPS.

Trong Hồ sơ nhân viên, có tùy chọn là nhân viên sẽ được tùy ý chấm công mọi nơi. “Chấm công không ràng buộc vị trí”.

Theo cách 1:

– Công nhân phải đến đúng nơi công trình thì mới được chấm công. Như vậy công nhân sẽ không thể ở nhà thực hiện chấm công được.

– Quản lý cũng sẽ phải đến đúng từng nơi công trình để giám sát.

Theo cách 2:

– Công nhân/Quản lý có thể chấm công ở mọi nơi, không bị ràng buộc về vị trí

    • Tự động tổng hợp công và tính lương cho nhân sự

    • Báo cáo chi tiết tình trạng làm việc của từng nhân sự ở vị trí khác nhau như: công trường, nhà máy, đơn vị thi công…

    • Dữ liệu được đồng bộ, bảo mật tuyệt đối với công nghệ điện toán đám mây.

Quản lý chi tiết cán bộ, công nhân

    • Quản lý thông tin các nhân viên trong doanh nghiệp: thông tin cá nhân, thông tin liên lạc, đánh giá nhân viên, hợp đồng nhân viên,….

    • Phần mềm cung cấp đa dạng các loại bảng biểu, biểu đồ, phân tích ,… giúp nhà quản lý dễ dàng lập các báo cáo để phân tích và thống kê chi tiết

    • Người dùng chỉ cần nhập dữ liệu vào hệ thống sẽ tự động xuất ra các văn bản, hợp đồng, hay biểu mẫu,…

Quản lý thông tin từng phòng ban

Đây cũng là một chức năng quan trọng của phần mềm quản lý nhân sự ngành xây dựng. Zoho People giúp đơn vị kinh doanh dễ dàng quản lý thông tin về tất cả các phòng ban, số lượng thành viên trong phòng ban, nhiệm vụ công việc của từng cá nhân trong phòng đó cũng như phân công nhiệm vụ cho từng phòng ban. Ngoài ra, Zoho People còn hỗ trợ theo dõi tiến độ làm việc của các phòng ban trong công ty.

Quản lý thông tin từng phòng ban

Quản lý thiết bị, tài sản, kho vật tư

Phần mềm sẽ quản lý chi tiết về các loại tài sản, vật tư, thiết bị có trong kho gồm những loại nào, số lượng, hạn sử dụng và quản lý số liệu hàng nhập về (danh mục hàng hóa, ngày nhập, số lượng, hạn sử dụng…). Bên cạnh đó, Zoho People con giúp quản lý chi tiền hàng tồn kho, hàng chờ xuất và các chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa.

Quản lý thông tin khách hàng

Phần mềm Zoho People sẽ giúp doanh nghiệp: Quản lý thông tin của từng công ty, ngày thành lập, lịch sử giao dịch với từng khách hàng (số lần giao dịch, giá trị giao dịch, sản phẩm, quá trình thanh toán…). Từ đó giúp cho doanh nghiệp có chính sách chăm sóc khách hàng được tốt hơn.

Quản lý thông tin nhà cung cấp trang thiết bị, vật tư

• Quản lý thông tin chung về các đại lý

• Quản lý chi tiết đơn nhập hàng (số lần nhập hàng, giá trị đơn hàng, công nợ…)

Ưu điểm của phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

    • Thích hợp cho mọi công ty ngành xây dựng có số lượng nhân sự lớn, thường xuyên biến động

    • Tiết kiệm thời gian: phần mềm với nghiệp vụ xử lý tự động cho việc chấm công, tính lương, tăng ca, đào tạo và tuyển dụng

    • Số hóa đơn từ bằng giấy, giúp giảm chi phí in ấn, mất thời gian

    • Giảm thiểu tối đa các sai sót không đáng có khi nhập liệu trong quá trình chấm công tính lương

    • Sử dụng dễ dàng với giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng và sử dụng mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị chỉ cần có kết nối internet.

Việc nâng tầm quản trị cho doanh nghiệp và quản lý chi tiết hiệu quả các dự án là điều mà bất kỳ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đều muốn hướng đến. Vớ những tính năng đặc thù dành riêng cho ngành xây dựng và ưu điểm nổi bật, Zoho People là phần mềm quản lý nhân sự được nhiều doanh nghiệp xây dựng lựa chọn nhất hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *