8 tiêu chí lựa chọn phần mềm nhân sự 2021

8 tiêu chí lựa chọn phần mềm nhân sự 2021

Phần mềm quản trị nhân sự trở thành công cụ thiết yếu để điều hành – quản lý trong doanh nghiệp hiện nay. Vậy, tại sao công cụ này lại nhận được sự quan tâm đông đảo của phần lớn các chủ doanh nghiệp. Hãy cùng SmartOSC Zoho  tìm hiểu lý do cùng với 8 tiêu chí khi lựa chọn phần mềm phù hợp nhất. 

Phần mềm quản trị nhân sự là công cụ không thể thiếu trong doanh nghiệp hiện đại

Trước đây, khi chưa có phần mềm quản trị nhân sự, cán bộ quản lý nhân sự trong doanh nghiệp thường mất rất nhiều thời gian để thực hiện các công tác hành chính nhân sự. Từ chấm công, tính lương, tổng hợp, tìm kiếm dữ liệu, rà soát xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo cho đến đánh giá nhân sự bằng các cách thức đơn giản, rời rạc qua văn bản, giấy tờ hay một số công cụ MS Office cơ bản… Việc thực hiện các hoạt động trên luôn cuốn nhà quản lý nhân sự chìm đắm trong khối công việc nhiều, giá trị chưa cao và mang tính sự vụ. Đến kỳ lập báo cáo trong năm, hay báo cáo đột xuất… luôn là khoảng thời gian đầy áp lực cho nhà quản lý nhân sự để tổng hợp, kết nối các thông tin rời rạc từ rất nhiều các tài liệu đưa về từ các đơn vị, chi nhánh, từ bản giấy đến bản excel… Việc báo cáo chậm tiến độ, lập kế hoạch cho kỳ sau không đáp ứng đúng deadline thường khó tránh khỏi. Nhà quản lý nhân sự khi đó, đâu đủ thời gian để ngồi lại, phân tích, tư duy, đưa ra các vấn đề tầm cao liên quan đến lập kế hoạch, phân tích nhân sự, hoạch định NNL, điều chỉnh chính sách, phát triển nhân sự để đảm bảo nguồn lao động chất lượng ổn định tốt nhất cho doanh nghiệp.

8 tiêu chí lựa chọn phần mềm nhân sự 2021

Các khách hàng ngày càng có nhu cầu cao hơn về chất lượng, nhanh hơn về tiến độ, phong phú hơn về hình thức… càng thúc đẩy các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, đầu tư về công nghệ và điều chỉnh về mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh. Theo đó, trình độ của CBNV trong doanh nghiệp cũng cần được nâng cao để làm chủ công nghệ. Tương ứng với đó, doanh nghiệp cần chú trọng đến các chế độ chính sách, môi trường, định hướng phát triển cho nhân sự để duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao và ổn định. Do vậy, phần mềm nhân sự hiện đại là một trong các nhu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp để giải phóng các nhà quản lý nhân sự/các lãnh đạo khỏi các công việc tỉ mẩn, tốn nhiều thời gian mà không làm tăng giá trị, để dành thời gian nhiều hơn cho công tác quản trị và phát triển Nguồn nhân lực tầm cao.

Phần mềm nhân sự tốt và hiện đại giúp doanh nghiệp

 • Tiết kiệm được tối đa thời gian nhập liệu, chuyển đổi dữ liệu, tìm kiếm dữ liệu, giảm bớt được thời gian xử lý vấn đề hành chính nhân sự
 • Tăng thời gian cho nhà quản lý nhân sự để thực hiện các hoạt động nhân sự tầm vĩ mô (hoạch định, phân tích, điều chỉnh chính sách…)
 • Giúp nhà quản lý thiết kế hệ thống quản lý trên phần mềm theo hướng phát triển nguồn nhân lực
 • Giúp nhà quản lý, điều hành có cái nhìn tổng quan, thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tình trạng nguồn nhân lực một cách nhanh chóng thông qua hệ thống báo cáo quản trị và phân tích có chiều sâu, trực quan sinh động thay vì báo cáo thống kê dạng dữ liệu để kịp thời đưa ra các quyết định điều hành.

Cứ cho rằng dù biết được những lợi ích to lớn do phần mềm nhân sự hiện đại mang lại như trên, song nhiều doanh nghiệp gặp phải khó khăn, băn khoăn, chưa rõ nên lựa chọn một phần mềm nhân sự hiện đại như thế nào là tốt. Vì thực tế, có nhiều doanh nghiệp đã vừa mất nhiều chi phí lại tốn thời gian khi chọn một phần mềm không phù hợp và thiếu tính chuyên nghiệp?

8 tiêu chí lựa chọn phần mềm nhân sự 2021

8 tiêu chí tối quan trọng đối với phần mềm nhân sự

 1. Thao tác đơn giản và thân thiện với người dùng
 2. Cơ chế nhập liệu tiện lợi, đa dạng
 3. Có hệ thống báo cáo quản trị và phân tích tốt: báo cáo động, hình ảnh trực quan; dễ hiểu; có khả năng tùy biến và hữu ích trong việc ra quyết định đối với nhà quản lý
 4. Thiết kế thông minh, chuẩn theo nghiệp vụ nhân sự hiện đại
 5. Tính năng đáp ứng đủ cho người dùng: Quản lý cấp cao, quản lý cấp trung, quản lý nhân sự và nhân viên
 6. Công nghệ cho phép mở rộng, dễ tích hợp với các phần mềm khác trong doanh nghiệp (ERP, CRM, DMS hay phần mềm KPI…)
 7. Tính bảo mật cao: khả năng mã hóa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu chặt chẽ
 8. Có hệ thống ngân hàng dữ liệu có tính thực tiễn và theo thông lệ tốt của nhiều ngành nghề

Không dễ để có thể lựa chọn được một phần mềm hội tụ được các tính năng trên, việc đó vừa là do khả năng tìm kiếm, sàng lọc, do cơ hội tiếp cận thông tin của các nhà chuyên môn về Quản lý nhân sự, Công nghệ thông tin…trong doanh nghiệp, vừa là do sự sáng suốt trong quyết định của nhà quản lý. Đặc biệt, dù phần mềm có ưu việt đến đâu, tính năng tốt đến đâu nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn được trí tuệ của con người trong quá trình sử dụng, phân tích để khai thác được tốt nhất tất cả các tính năng, tận dụng được tối ưu những giá trị mà phần mềm mang lại vào thực tiễn, vì con người ngoài trí tuệ còn có cả “một trái tim nóng”.

Nguồn bài viết: https://zoho.smartosc.com/zoho-people/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *