Mọi điều cần biết về Freelance IT hiện nay

Trong giai đoạn khủng hoảng, nhiều người có xu hướng chuyển sang làm freelancer, và những người trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem freelance IT là gì và tại sao nó lại ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng nhé!

Freelance IT là gì? 

Freelance IT là người làm việc độc lập trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ không liên kết chặt chẽ với một công ty hoặc tổ chức và thường làm việc trong một dự án hoặc công việc cụ thể thay vì có hợp đồng toàn thời gian với một thực thể cụ thể. Các công ty và tổ chức thường được ký hợp đồng để thực hiện các dự án cụ thể hoặc cung cấp các dịch vụ CNTT cụ thể.

Những ưu điểm của việc làm Freelance IT

 • Giờ làm việc linh hoạt: Freelance IT có quyền tự do quản lý giờ làm việc và điều chỉnh thời gian làm việc, nghỉ giải lao theo nhu cầu cá nhân.
 • Địa điểm linh hoạt: Nhờ công nghệ tiên tiến, IT tự do có thể dễ dàng làm việc từ mọi nơi trên thế giới.
 • Đa dạng dự án và kỹ năng: Freelancer có thể lựa chọn dự án phù hợp với kỹ năng, sở thích và nhu cầu học tập của mình.
 • Quản lý tài chính: Thu nhập của một nhân viên IT tự do được quyết định bởi số lượng dự án họ đảm nhận và họ có quyền xác định giá trị công việc của mình sau khi dự án hoàn thành.
Related Posts:  Nhảy việc trong ngành công nghệ thông tin có thực sự nên làm?

Những nhược điểm của việc làm Freelance IT

 • Cạnh tranh cao: Với xu hướng chuyển dần sang làm tự do, cộng đồng Freelance IT ngày càng phát triển, dẫn đến mức độ cạnh tranh công việc ngày càng tăng.
 • Thu nhập không ổn định: Do sự cạnh tranh lớn trên thị trường, Freelance IT không phải lúc nào cũng nhận được dự án. Thu nhập của họ không cố định, thay đổi tùy theo hoàn cảnh.
 • Yêu cầu tính kỷ luật cao: Những người làm IT freelancer không bị quản lý hay giám sát bởi bất kỳ ai hoặc tổ chức nào. Nếu không có tính kỷ luật, họ có thể rơi vào tình trạng trì hoãn, không hoàn thành dự án đúng hạn, gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng cá nhân. Ngược lại, một Freelance IT có kỷ luật cao, không ngừng cập nhật kiến thức và phát triển kỹ năng để theo kịp xu hướng thời đại sẽ dễ giữ chân được khách hàng.
 • Thiếu sự gắn kết với đồng nghiệp: Khi lựa chọn sự tự do thay vì gắn bó với môi trường công sở, freelancer chấp nhận làm việc độc lập mà không phối hợp với đồng nghiệp. Họ dần mất kết nối với đồng nghiệp cũ và gặp khó khăn trong việc mở rộng các mối quan hệ.

Xu hướng ngành Freelance IT Việt Nam trong giai đoạn khủng hoảng

Trong thời kỳ khủng hoảng, có những xu hướng nhất định trong ngành CNTT mà các freelancer CNTT có thể theo đuổi để tối ưu hóa các cơ hội và vượt qua thách thức.

 • Bình thường hóa công việc từ xa: Cuộc khủng hoảng này đã khiến công việc từ xa được chấp nhận rộng rãi.
 • Điều này đã làm cho ngành công nghiệp tự do trở nên phổ biến và được chấp nhận hơn bao giờ hết.
 • Những người làm việc tự do về CNTT giờ đây có thể làm việc thuận tiện từ mọi nơi mà không gây bất tiện cho khách hàng của họ.
 • Xu hướng tìm kiếm các biện pháp tiết kiệm chi phí: Trong thời kỳ khủng hoảng, các công ty tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm chi phí.
 • Không giống như các công ty lớn chuyên về CNTT, nhân viên CNTT tự do có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn bằng cách cung cấp dịch vụ chất lượng cao với chi phí linh hoạt và dễ dàng thích ứng với nhu cầu của khách hàng.
 • Tăng cường hợp tác quốc tế: Lợi ích của việc làm freelancer cho phép các freelancer CNTT dễ dàng tiếp cận và cộng tác với các công ty quốc tế.Từ đó bạn có thể học hỏi, khám phá nhiều điều mới mẻ, đặc biệt là về con người và văn hóa.
Related Posts:  Fresher là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Fresher hiện nay

Lời khuyên dành cho những bạn theo ngành Freelance IT

Như đã đề cập ở trên, thị trường lao động tự do là một thị trường hết sức cạnh tranh, không hề “dễ ăn” như chúng ta nghĩ. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho các bạn:

 • Tập trung xây dựng thương hiệu cá nhân: Bạn cần xác định rõ điểm mạnh và hướng đi của bản thân trong tương lai, tập trung vào nuôi dưỡng, tô điểm nó để có thể trở nên nổi bật so với những đối thủ khác. Ngoài ra, một “logo” nhận diện cho chính bạn cũng có thể gây ấn tượng mạnh đến khách hàng. 
 • Chăm sóc khách hàng tốt: Tạo ra một trải nghiệm tích cực cho khách hàng bằng cách thể hiện sự chuyên nghiệp, đáp ứng nhanh chóng, và làm việc chăm chỉ để thỏa mãn yêu cầu của họ. Một khách hàng hài lòng có thể giới thiệu bạn với rất nhiều khách hàng tiềm năng khác.
 • Xây dựng mối quan hệ: Nếu có cơ hội, hãy tạo ra mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Mối quan hệ này có thể mang lại cơ hội mới và giúp duy trì ổn định thu nhập. Ngoài ra, việc tham gia và kết nối với cộng đồng freelance IT Việt Nam cũng vô cùng quan trọng. Người trong ngành có thể chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau phát triển và vươn lên vững mạnh.
 • Lắng nghe phản hồi và học hỏi: Hãy chủ động đón nhận phản hồi từ khách hàng một cách tích cực, sẵn sàng học hỏi và cải thiện những thiếu sót của bản thân.
Related Posts:  Top 10+ Trang Web Tuyển Dụng IT uy tín hiện nay

Hi vọng SmartOSC Careers đã giúp bạn giải đáp câu hỏi Freelance IT là gì, cũng như những thắc mắc xoay quanh công này. Ngoài ra, nếu bạn chưa sẵn sàng làm việc độc lập, có nhu cầu tìm một “bến đỗ” cho mình thì hãy tham khảo các vị trí đang mở tại việc làm IT nhé.

Nguồn: https://careers.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *