Top chứng chỉ bắt buộc cần có của ngành Tester

Vì vậy, việc sở hữu một chứng chỉ Tester không chỉ là một cách để củng cố kiến thức mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho cơ hội nghề nghiệp. Chứng chỉ ấy chính là minh chứng cho khả năng chuyên môn của Tester, giúp CV của Tester trở nên uy tín và nổi bật hơn trong con mắt của nhà tuyển dụng. Sau đây, hãy cùng SmartOSC Careers khám phá top 15 chứng chỉ Tester uy tín đáng cân nhắc trong năm 2024. Nếu bạn chưa từng nghe qua, nắm được Tester là gì thì tham khảo ngay tại link nhé!

Ý nghĩa của chứng chỉ Tester trong môi trường hiện tại

Trong thời đại kỹ thuật số, khi mà các ứng dụng phần mềm xuất hiện ngày càng nhiều và đa dạng, chuyên viên kiểm thử trở thành một mắt xích không thể thiếu, đóng góp một phần không nhỏ cho sự thành công của mọi dự án công nghệ. Chính điều này đã đặt ra những thách thức cho những người làm việc trong lĩnh vực kiểm thử. Họ cần không ngừng nâng cao khả năng chuyên môn, tiếp thu kiến thức mới để có thể đáp ứng được những yêu cầu lắt léo đến từ thị trường.

Danh sách các chứng chỉ Tester uy tín

ISTQB (International Software Testing Qualifications Board)

Được thành lập vào năm 2002, ISTQB là một tổ chức phi lợi nhuận được công nhận toàn cầu, với mục tiêu chính là định rõ và đặt ra các tiêu chuẩn cho kiểm thử phần mềm, từ đó tạo ra sự đồng nhất và chất lượng trong cộng đồng kiểm thử quốc tế. Chứng chỉ phổ biến do ISTQB cung cấp, bao gốm ISTQB Foundation Level và ISTQB Advanced Level ( dành cho Test Analyst, Technical Test Analyst, Test Manager) nằm trong top những chứng chỉ Tester hàng đầu nhờ vào độ uy tín của tổ chức, áp dụng những quy tắc toàn cầu cũng như phạm vi rộng rãi từ cơ bản đến nâng cao.

CSTE (Certified Software Tester)

Được phát triển và quản lý bởi Hiệp hội Quản lý Chất lượng Phần mềm (QAI), chứng chỉ CSTE tập trung vào việc đảm bảo chất lượng phần mềm và phát triển kỹ năng của những người làm kiểm thử ở mức độ chuyên sâu. Chương trình đào tạo của CSTE không chỉ tập trung vào khía cạnh kỹ thuật mà còn bao gồm các khía cạnh quản lý, đảm bảo chất lượng quy trình, và quản lý rủi ro.

Điều kiện để đăng ký chứng chỉ CSTE bao gồm:

 • Có bằng đại học
 • 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT
 • Phải làm trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm trong vòng 18 tháng.

CAST (Certified Associate in Software Testing)

CAST là một chứng chỉ quốc tế, cũng được cung cấp bởi Hiệp hội Quản lý Chất lượng Phần mềm (QAI).

Nếu bạn đáp ứng được điều kiện bất kỳ trong những điều kiện sau, bạn đã có thể đăng ký tham gia thi chứng chỉ:

 • Có bằng cấp đại học 3 hoặc 4 năm đến từ một tổ chức uy tín
 • Những người sở hữu bằng 2 học 2 năm và có 1 năm kinh nghiệm cũng có thể apply
 • Có 3 năm kinh nghiệm làm việc.
Related Posts:  Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

CMST (Certified Manager of Software Testing)

Chứng chỉ CMST do Hiệp hội Quản lý Chất lượng Phần mềm (QAI) cấp phát, và nó tập trung vào phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Sở hữu chứng chỉ này có thể giúp cho người kiểm thử phần mềm nâng cao năng lực, hiểu biết rõ hơn về các quy trình, kỹ thuật và phương pháp kiểm thử phần mềm.

Người tham gia cần đạt 1 trong những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp đại học và có 4 năm kinh nghiệm làm kiểm thử viên
 • Bằng liên kết từ một trường đại học có uy tín và sáu năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến kiểm thử
 • 8 năm kinh nghiệm kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp.

CQE (Certified Quality Engineer)

Chứng chỉ CQE là một trong những chứng chỉ uy tín và quốc tế do Hiệp hội Chất lượng Mỹ (ASQ – American Society for Quality) cấp phát. Chứng chỉ này là một minh chứng về kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực quản lý chất lượng và kiểm soát chất lượng. 

Yêu cầu đối với ứng viên:

 • 8 năm kinh nghiệm trong 1 hoặc nhiều lĩnh vực thuộc phạm vi kiến thức của CQE
 • 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí được quyền ra quyết định 
 • Lưu ý: Những ứng viên đã hoàn thành bằng cấp tại một trường đại học, cao đẳng hoặc trường kỹ thuật sẽ được miễn một phần yêu cầu kinh nghiệm tám năm, chi tiết có thể tham khảo trên website chính thức của ASQ.

CSQA (Certified Software Quality Analyst)

Đây tiếp tục là một trong những chứng chỉ uy tín do Hiệp hội Quản lý Chất lượng Phần mềm (QAI) cấp phát. Sở hữu chứng chỉ CSQA cho thấy trình độ chuyên môn về các nguyên tắc và thực tiễn đảm bảo chất lượng trong ngành CNTT. 

Một điều kiện bắt buộc để lấy chứng chỉ này đó chính là hoàn thành khóa học online từ GAQMBok portal, bởi phần lớn các câu hỏi trong bài kiểm tra sẽ được lấy từ khóa học này.

CETPA

Chứng chỉ CETPA là một chứng chỉ nguồn gốc từ Ấn Độ, được thiết lập nhằm đánh giá khả năng của các chuyên gia kiểm thử phần mềm trong việc sử dụng các công cụ tiên tiến nhất trong lĩnh vực này. Kỳ kiểm tra cho chứng chỉ CETPA được thiết kế đặc biệt cho những người muốn khám phá nhiều công cụ khác nhau như Selenium, Load Runner, HP Quality Control,… nhằm tích lũy kinh nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm.

Related Posts:  Top các công ty IT uy tín và tốt nhất Việt Nam 2023

Certified Selenium Tester

Automated testing là một yếu tố biến đổi quan trọng trong phát triển phần mềm, còn Selenium là công nghệ hàng đầu trong test automation. Chứng chỉ Selenium Tester Foundation Level của A4Q cung cấp một khóa đào tạo thực hành dành cho các chuyên gia kiểm thử mong muốn có kiến thức cơ bản về Selenium WebDriver để tạo ra các bài kiểm thử ứng dụng web.

Điều kiện để đăng kí theo học chứng chỉ hết sức đơn giản, bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về lập trình và một vài kiến thức về Python.  

ISTQB Foundation Level (CTFL)

ISTQB Foundation Level, hay còn được gọi là CTFL (Certified Tester Foundation Level), là một chứng chỉ kiểm thử phần mềm quốc tế do Tổ chức Kiểm thử Phần mềm Quốc tế (ISTQB – International Software Testing Qualifications Board) cấp. Chứng chỉ này như một cột mốc bắt đầu dễ dàng, phù hợp với bất cứ ai cần chứng minh kiến thức thực tế về các khái niệm cơ bản của kiểm thử phần mềm, chẳng hạn như testers, test analysts, test engineers, test consultants, test managers, user acceptance testers và software developers. Ngoài ra, nó cũng thích hợp cho những người cần hiểu biết cơ bản về kiểm thử phần mềm, bao gồm project managers, quality managers, software development managers, business analysts, IT directors, và management consultants.

Rapid software testing (RST)

Đây là một khóa học cung cấp chứng chỉ bởi Satisfice, phù hợp với bất cứ ai ở bất kỳ level nào. Khóa học độc đáo này giới thiệu về Phương pháp Kiểm thử Phần mềm Nhanh chóng (Rapid Software Testing), một phương pháp dựa trên ngữ cảnh cho việc kiểm thử bất kỳ sản phẩm nào có chứa hoặc liên quan đến phần mềm. Qua các hoạt động thực hành và thảo luận tương tác, học viên sẽ được thách thức các giả định và làm rõ những hiểu lầm phổ biến về kiểm thử phần mềm. Sau đó, họ sẽ được học cách tư duy, áp dụng các mô hình học tùy chọn và kiểm thử có trách nhiệm và có hệ thống. Từ đó,  họ tập trung vào rủi ro kinh doanh và thực hiện những loại kiểm thử chuyên sâu, hợp với mỗi một dự án. 

Certified Tester Performance Testing (CT-PT)

Chứng chỉ CT-PT do ISTQB cung cấp, nhắm đến các cá nhân trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm muốn mở rộng kiến thức hoặc học chuyên sâu hơn về performance testing. Để có được chứng chỉ này, các ứng viên cần sở hữu chứng chỉ Certified Tester Foundation Level.

Certified Professional – Selenium Automation Testing (CP-SAT)

CP-SAT là chứng chỉ hàng đầu về Selenium Automation Testing do Agile Testing Alliance cung cấp. Chương trình không chỉ xoay quanh Selenium mà còn cả Hệ sinh thái Selenium, bao gồm các khung thử nghiệm, công cụ và công nghệ kiểm thử, từ đó khai thác được những điểm mạnh nhất của Selenium.

Related Posts:  Mọi điều cần biết về Freelance IT hiện nay

ISTQB® Certified Tester – Security Tester (CT-SEC)

Đây tiếp tục là một chứng chỉ do ISTQB cung cấp, nhắm đến bất kỳ ai quan tâm đến chủ đề kiểm thử phần mềm, những người đã làm việc trong lĩnh vực này được vài năm và muốn phát triển kỹ năng của mình trong lĩnh vực an ninh mạng. 

Để được tham gia kỳ thi lấy này, bạn cần sở hữu:

 • Chứng chỉ ISTQB Certified Tester Foundation Level
 • 3 năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kiểm thử
 • Kinh nghiệm về kiểm thử bảo mật là một lợi thế.

Certified Tester Advanced Level Agile Technical Tester (CTAL-ATT)

Chứng chỉ CTAL-ATT dành cho những người đã đạt được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp kiểm thử phần mềm, muốn phát triển hơn nữa chuyên môn của mình về các khía cạnh kiểm thử kỹ thuật trong bối cảnh sử dụng phương pháp Agile.

Yêu cầu đầu vào đối với kì thi này:

 • Chứng chỉ ISTQB Certified Tester Foundation Level v4.0 
 • Hoặc chứng chỉ  ISTQB® Certified Tester − Foundation Level trước phiên bản 4.0, kèm với một chứng chỉ 

Project Management Professional Certificate (PMP)

Ngoài những chứng chỉ tester chuyên môn, những ai có mục tiêu phát triển sự nghiệp, thăng tiến thành quản lý dự án thì nên chuẩn bị cho mình một chứng chỉ PMP. Chứng chỉ này do PMI (Project Management Institute) cấp là một chứng chỉ quản lý dự án uy tín và được đánh giá cao trong ngành.

Trước khi quyết định đăng ký tham gia, hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng được những điều này: 

 • Bằng đại học, cao đẳng (chương trình 4 năm)
 • 3 năm kinh nghiệm dẫn dắt dự án (trong vòng 8 năm trở lại)
 • 35 giờ được đào tạo quản lý dự án hoặc chứng chỉ CAPM (Certified Associate in Project Management)

Hoặc

 • Bằng cấp 2 hoặc cấp 3
 • 5 năm kinh nghiệm dẫn dắt dự án (trong vòng 8 năm trở lại)
 • 35 giờ được đào tạo quản lý dự án hoặc chứng chỉ CAPM (Certified Associate in Project Management)

Trong năm 2024, việc sở hữu chứng chỉ Tester uy tín trong CV không chỉ giúp bạn mở ra cơ hội nghề nghiệp mà còn là cơ hội để bạn tiếp thu, cập nhật những kiến thức chuyên môn mới. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ đều có độ khó nhất định, cần chi phí và thời gian theo học nhất định. Chính vì vậy, hãy xác định rõ mục tiêu của bản thân và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định thi bất kỳ chứng chỉ tester nào bạn nhé! Hiện tại, SmartOSC đang mở rất nhiều vị trí dành cho tester, bạn có thể tham khảo thêm tại tuyển dụng IT, tuyển dụng Fresher nhé.

Nguồn: https://careers.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *