Tổng hợp xu hướng nhân sự cần chú ý năm 2021

Tổng hợp xu hướng nhân sự cần chú ý năm 2021

Cùng với nhiều thay đổi trong cách quản trị dữ liệu và công nghệ kỹ thuật thì sự sẵn sàng của tổ chức là điều cần thiết để đối phó với những thách thức này, đây là trách nhiệm lớn của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia nhân sự và toàn thể nhân viên.

Để thực hiện những thay đổi đó, đầu tiên các tổ chức phải đảm bảo rằng nguồn nhân lực đã được trang bị đầy đủ các kĩ năng và chuyên môn cần thiết.

Chiến lược nhân sự trong quá khứ không còn phù hợp bởi vì nhân viên đang trông đợi nhiều hơn từ cấp quản lý, trong khi các nhà lãnh đạo và nhân sự đang vật lộn để giữ chân nhân viên và cải thiện văn hóa làm việc.

Do đó, lãnh đạo nhân sự cần nhận thức xu hướng chuyển đổi đang ảnh hưởng chung đến doanh nghiệp để xác định phương pháp và hệ thống để củng cố nguồn nhân lực. Cùng theo dõi bài viết này của SmartOSC DX để nhìn ra xu hướng nhân sự cần chú ý năm 2021

AI sẽ đơn giản hóa sự phức tạp trong vận hành nhân sự

Các ứng dụng mới của công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ phát triển cung ứng dịch vụ phần mềm nhân sự và hệ thống quản lý tuyển dụng.

Công cụ Chatbots sẽ hỗ trợ một số công việc hàng ngày của nhân sự như tìm hiểu về những câu hỏi thường gặp và những phản hồi tự động,  do đó giúp giảm thời gian nhà nhân sự dành để đánh giá và phản hồi các yêu cầu của nhân viên.

Công nghệ AI cũng tối ưu hóa quá trình tuyển dụng và hòa nhập cho nhân viên mới, ví dụ như loại bỏ sự thiện vị và cải thiện quy trình làm việc nội bộ, sẽ tiết kiệm thời gian cho nhân sự để tìm kiếm nhân tài. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào các hoạt động xây dựng mối quan hệ với ứng viên.

Related Posts:  Mua phần mềm quản lý nhân sự: Nên hay không?

Với khả năng tiềm ẩn của AI trong việc phá vỡ mô hình nhân sự tiêu chuẩn bằng các nhiệm vụ và quá trình tự động, việc nhận thức công nghệ máy tính sẽ đem lại cơ hội tập trung vào Đào tạo và Phát triển cũng như các chiến lược tốt hơn cho các lãnh đạo nhân sự và quản lý, tạo ra sự gắn kết vững chắc hơn với nhân viên.

Nhân tài phải được nâng cao kỹ năng cho các vai trò trong tương lai

Trong khi AI và tự động hóa giúp các công ty hoàn thiện hơn trong công việc, nó đồng thời cũng tạo ra nỗi lo ngại mất việc làm từ việc suy giảm nhu cầu năng lực thể chất của con người.

AI và tự động hóa đã dẫn đến cuộc cách mạng 4.0 và chúng ta đã sẵn sàng cho viễn cảnh nhân sự trong tương lai khi con người làm việc cùng máy móc. Nỗi lo lắng về mất việc làm vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2021,  nhưng các nhà nhân sự và lãnh đạo vẫn chưa thực hiện gì nhiều để giải quyết sự lo sợ này, họ vẫn chưa chuẩn bị cho nguồn nhân lực sẵn sàng trong một thế giới công việc tương lai.

Trong năm 2021,  xu thế này đến từ nhu cầu giữ vị thế cạnh tranh trên thị trường, nhân sự và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần chủ động quản lý sự thay đổi nhân khẩu học của lực lượng lao động một cách chủ ý và có hệ thống, nhanh chóng nâng cao kỹ năng của nhân viên trước khi cuộc khủng hoảng về nhân tài diễn ra.

Related Posts:  Vì sao nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự?

Thực tế là, có nhiều tổ chức đã đối diện vấn đề khan hiếm nhân tài, qua đó có thể thấy các nhóm năng lực mới vẫn chưa được đưa vào kế hoạch phát triển nhân lực hoặc thiếu khả năng đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của doanh nghiệp; đây là hậu quả của việc để sai người và năng lực không phù hợp theo yêu cầu.

Điều này cho thấy, nâng cao năng lực có lẽ chưa phải là giải pháp đơn giản để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng ở nhiều lĩnh vực. Quá trình này cần sự tham gia của nhân viên có tiếng nói trong sự phát triển sự nghiệp của họ đúng theo vai trò tương lai và các yêu cầu về năng lực, đào tạo ngay trong công việc, kế hoạch phát triển học tập với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ nhân sự và cấp quản lý.

Quá trình đào tạo này sẽ giúp các nhà nhân sự và lãnh đạo xác định được những thay đổi tiềm năng trong tháp nhu cầu, mục tiêu và động lực của toàn thể nhân viên và giúp hiệu suất làm việc của tổ chức tốt hơn.

Nâng cao năng lực của nhân viên cũng góp phần xây dựng và phát triển các nhóm năng lực không chỉ đáp ứng nhu cầu tương lai của doanh nghiệp mà còn tăng vị thế cạnh tranh trong thị trường nhân sự.

=>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

Đầu tư vào phúc lợi cho nhân viên rất quan trọng

Với sự phát triển không lường trước được trong công nghệ và dữ liệu, nhân viên ngày nay phải đối diện với mức độ quá tải thông tin.

Related Posts:  Tìm hiểu việc triển khai phần mềm quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Kết quả là họ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây căng thẳng về thể chất, cảm xúc và xã hội liên quan đến sự quá tải thông tin, đến nỗi các tổ chức phải tìm kiếm cách thức giúp đỡ nhân viên đối phó với sự thay đổi, giảm thiểu căng thẳng và kiệt sức nhằm mục đích giữ sự hạnh phúc và khỏe mạnh cho nguồn nhân lực.

Các nhân viên hạnh phúc và khỏe mạnh có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn và sẽ gắn kết lâu dài hơn với công ty.

Xu hướng cho năm 2021 cho thấy nhiều công ty sẽ ưu tiên phúc lợi của nhân viên như một phần trong chiến lược doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp sẽ đầu tư nhiều hơn vào các chương trình phúc lợi bao gồm chương trình và công cụ cải tiến cho sự quản lý tài chính, sức khỏe tinh thần, quản lý căng thẳng, chế độ ăn uống và hoạt động thể thao cũng như thay đổi các hành vi văn hóa và lãnh đạo để hỗ trợ những sáng kiến này.

Đầu tư vào phúc lợi của nhân viên là phần quan trọng trong việc cải thiện sự gắn kết của nhân viên và thúc đẩy văn hóa nơi làm việc lành mạnh, từ đó chúng ta có thể hy vọng công ty sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm mới.

Nguồn bài viết: Phần mềm quản trị doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *