Tìm hiểu chuyển đổi số trong ngành Y Tế

Tìm hiểu chuyển đổi số trong ngành Y Tế

Chuyển đổi số là xu hướng chung của toàn ngành và y tế cũng không ngoại lệ. Chuyển đổi số trong ngành y tế giúp đổi mới trong các thiết bị y tế, khả năng kết nối của chúng cũng như cải thiện chẩn đoán và cải tiến dược phẩm.

Mặc dù chuyển đổi số đang được ứng dụng mạnh mẽ trong y tế trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm vẫn đang bị chậm hơn nhiều ngành nghề khác khi thực hiện các chiến lược chuyển đổi số. Trên thực tế, chỉ có 7% các công ty y tế và dược phẩm cho biết họ đã chuyển sang kỹ thuật số, so với 15% các công ty trong các ngành khác. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu về những phương án, giải pháp chuyển đổi số trong ngành y tế trong bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số Y tế là gì và có tác động gì với ngành y tế?

Chuyển đổi số y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến bộ công nghệ sẽ tạo ra sự kết nối giữa thế giới thực, thế giới số và thế giới sinh vật hữu cơ,… sản sinh những công cụ sản xuất hội tụ giữa thế giới thực và thế giới số. Những thành phần điển hình của nền công nghiệp cách mạng lần thứ 4 bao gồm các công nghệ số như điện toán đám mây (Cloud Computing), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (Internet of Thing) và công nghệ thông minh như trí tuệ nhân tạo (AI), rô bốt, thực tế ảo, in 3D.

Quá trình lộ trình chuyển đổi số sẽ tác động, dẫn đến thay đổi tích cực các hoạt động của ngành y tế theo ba nhóm nội dung chính:

  • Thứ nhất, tác động đến cách thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành trong nội bộ của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế, hướng đến cách thức lãnh đạo, quản lý công việc và ra quyết định chính xác, kịp thời, hiệu quả dựa trên nền tảng công nghệ số.
  • Thứ hai, tác động trực tiếp đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế từ phương thức truyền thống sang phương thức dựa trên nền tảng công nghệ số, góp phần đẩy mạnh việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi.
  • Thứ ba, tác động tới cách thức làm việc, giao tiếp của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc và người lao động trong ngành y tế, chuyển đổi phương thức làm việc từ môi trường truyền thống sang môi trường số, hình thành “người thầy thuốc số”.
Related Posts:  Chuyển Đổi Số Trong Ngành Bán Lẻ

Giải pháp chuyển đổi số trong ngành Y tế

Ứng dụng thiết bị y tế di động

Một xu hướng khác của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là chúng ta có thể chủ động theo dõi và thu thập dữ liệu sức khỏe của chính mình từ các thiết bị y tế di động, bao gồm cả công nghệ/thiết bị đeo.

Trước đây, hầu hết bệnh nhân hài lòng với việc khám sức khỏe mỗi năm một lần và chỉ đến gặp bác sĩ khi có vấn đề. Nhưng trong thời đại kỹ thuật số, bệnh nhân đang tập trung vào việc phòng ngừa và duy trì, đồng thời yêu cầu thông tin về sức khỏe của họ được cập nhật thường xuyên hơn.

Do đó, các công ty chăm sóc sức khỏe đang tích cực đầu tư vào các thiết bị công nghệ có thể đeo được để người dùng có thể thuận tiện khi mang theo bên người. Từ đó giúp người bệnh theo dõi, cập nhật những thông tin về sức khỏe hoặc những nguy cơ có khả năng xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Theo một báo cáo gần đây, thị trường thiết bị y tế đeo (di động) được dự kiến ​​sẽ đạt hơn 27 triệu đô la vào năm 2023, một bước nhảy ngoạn mục so với gần 8 triệu đô la trong năm 2017.

Xem thêm bài viết: Chuyển đổi số trong marketing

Một số thiết bị phổ biến nhất bao gồm:

  • Cảm biến nhịp tim
  • Máy theo dõi bài tập
  • Máy đo mồ hôi – dùng cho bệnh nhân tiểu đường để theo dõi lượng đường trong máu.
  • Máy đo oxy – theo dõi lượng oxy trong máu, và thường được sử dụng bởi những bệnh nhân bị bệnh hô hấp như COPD hoặc hen suyễn.

Lợi ích cho các công ty chăm sóc sức khỏe khi đầu tư vào những sản phẩm này:

  • Cá nhân hóa trải nghiệm chăm sóc sức khỏe – thiết bị y tế mang lại cho bệnh nhân cảm giác làm chủ trong quá trình cải thiện sức khỏe của họ.
  • Định giá bảo hiểm đúng mục tiêu – thông tin thu được từ các thiết bị theo dõi sức khỏe đeo có thể giúp các nhà bảo hiểm đánh giá chính xác hơn rủi ro bệnh tật của bệnh nhân.
  • Cung cấp các ưu đãi về bảo hiểm – nếu bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng ngừa để cải thiện sức khỏe của họ có thể nhận được phí bảo hiểm thấp hơn.
Related Posts:  Giới thiệu kế hoạch chuyển đổi số ngành xây dựng

Chuyển đổi số y tế ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ là một xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. AI đại diện cho hình ảnh thu nhỏ của sự đổi mới y tế và các công ty trong ngành đang mong muốn đầu tư hàng triệu USD vào nó. Thị trường công cụ chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi AI dự kiến ​​sẽ vượt 34 tỷ đô la vào năm 2025, có nghĩa là công nghệ này sẽ định hình hầu hết các khía cạnh của ngành.

Đối với hầu hết các bệnh nhân, AI trong y học gợi nhớ đến robot y tá được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản và hiện nay đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Những phiên bản robot mới thậm chí còn được thiết kế để hỗ trợ các y tá con người thực hiện các công việc thường ngày như lấy và dự trữ vật tư.

Chatbots và trợ lý y tế ảo là một công nghệ dựa trên AI khác mà bệnh nhân đang trở nên quen thuộc. Chatbots có thể đảm nhiệm vô số vai trò từ đại diện dịch vụ khách hàng đến các công cụ chẩn đoán và thậm chí là nhà trị liệu . Tính linh hoạt của chúng đang được chuyển thành các khoản đầu tư lớn. Thị trường chatbots chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 314,3 triệu đô la vào năm 2023 từ mức 122 triệu đô la vào năm 2018.

Nhưng sức mạnh thực sự của AI đang được thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực chẩn đoán y học chính xác, hình ảnh y tế, khám phá thuốc và gen. Ví dụ, trước đây bệnh nhân ung thư từng được điều trị bằng phương pháp cắt cookie với tỷ lệ thất bại cao. Giờ đây, nhờ khả năng nhận dạng mẫu phức tạp của AI, những bệnh nhân này có quyền truy cập vào các liệu pháp cá nhân hóa phù hợp với cấu trúc gen và lối sống của họ.

Tóm lại, những gì mà các chương trình máy tính hỗ trợ AI làm cho ngành ung thư học là phân tích hàng nghìn hình ảnh bệnh lý của các bệnh ung thư khác nhau để đưa ra các chẩn đoán chính xác cao và dự đoán các kết hợp thuốc chống ung thư tốt nhất có thể. Và, trong chẩn đoán hình ảnh y tế, công nghệ này giúp các bác sĩ X quang phát hiện các chi tiết mà mắt thường của con người khó nhìn thấy được.

Related Posts:  Khám Phá Các Doanh Nghiệp Việt Chuyển Đổi Số Như Thế Nào Để Tồn Tại

Ngoài ra, các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học hàng đầu đang sử dụng các thuật toán máy học để rút ngắn chu kỳ phát triển thuốc. Trên thực tế, những phát hiện gần đây cho thấy AI có thể cắt giảm thời gian phát hiện thuốc sớm hơn 4 năm so với mức trung bình của ngành và tiết kiệm chi phí 60%.

Xem thêm bài viết: Các giai đoạn chuyển đổi số

Sử dụng blockchain trong hồ sơ sức khỏe điện tử tốt hơn

Blockchain sẽ sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hồ sơ sức khỏe điện tử chính xác và an toàn. Blockchain được xem như một sổ cái kỹ thuật số hay một cơ sở dữ liệu máy tính cho phép ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân, đơn thuốc, tiền sử bệnh lý,… Nó giúp bác sĩ nắm rõ hơn về lịch sử khám chữa bệnh và các thông số về sức khỏe trong các giai đoạn từ đó đưa ra được hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn mà không cần phải thông qua một bên thứ ba.

Các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đã chứng minh tính hiệu quả của nó bằng cách đầu tư hàng triệu USD vào thị trường này. Theo một báo cáo gần đây, blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 890,5 triệu đô la vào năm 2023

Có thể thấy rằng, chuyển đổi số đang mang lại những giá trị và cơ hội được khám chữa bệnh hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng hơn trước đây. Việc áp dụng chuyển đổi số vào ngành y tế là một hướng đi tất yếu mà bất kỳ một cơ sở chăm sóc sức khỏe nào cũng sẽ phải ứng dụng trong hiện tại và tương lai.

Nguồn bài viết: Dịch vụ chuyển đổi số

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *