Học ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Công nghệ thông tin là một ngành hấp dẫn và đa dạng, mang đến nhiều cơ hội việc làm hứa hẹn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn băn khoăn về việc học công nghệ thông tin ra làm gì. Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, hãy cùng SmartOSC khám phá thông qua bài viết dưới đây.

Ngành Công nghệ thông tin học gì?

Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành học nghiên cứu, áp dụng các nguyên lý khoa học và công nghệ máy tính vào xử lý thông tin, tự động hóa và tin học hóa các hoạt động của con người trong xã hội. Những người làm việc trong lĩnh vực này được gọi là nhân viên Công nghệ thông tin (nhân viên IT).

Sinh viên học ngành CNTT sẽ được đào tạo kiến thức và kĩ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực như:

 • Khoa học máy tính: Đây là cơ sở lý thuyết của máy tính, bao gồm lập trình, cấu trúc dữ liệu, thuật toán và các nguyên tắc và phương pháp liên quan khác. Sinh viên sẽ học cách lập trình và xử lý dữ liệu để tạo ra các ứng dụng và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này.
 • Kỹ thuật máy tính: Tập trung vào phần cứng máy tính, bao gồm các thành phần như vi xử lý, bộ nhớ, thiết bị đầu vào và đầu ra. Sinh viên sẽ được học về cách thiết kế, xây dựng và vận hành các hệ thống máy tính để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.
 • Công nghệ phần mềm: Tập trung vào việc phát triển phần mềm từ việc lập trình cho đến thiết kế và xây dựng phần mềm. Sinh viên sẽ được học về các ngôn ngữ lập trình, các công cụ và phương pháp để phát triển phần mềm đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng.
 • Mạng máy tính và truyền thông: Liên quan đến việc xây dựng và quản lý các mạng máy tính, bao gồm việc truyền thông dữ liệu và bảo mật mạng. Sinh viên sẽ được học về cách thiết kế, cấu hình và duy trì các mạng máy tính và hệ thống truyền thông.
 • Hệ thống thông tin: Tập trung vào việc xây dựng và quản lý các hệ thống thông tin trong một tổ chức. Sinh viên sẽ học về cách thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống thông tin để quản lý dữ liệu và cung cấp thông tin cho người dùng.
 • An toàn thông tin mạng: Đây là lĩnh vực quan trọng trong CNTT, nghiên cứu về bảo mật thông tin và phòng chống tấn công mạng. Sinh viên sẽ học cách đảm bảo hệ thống và mạng hoạt động an toàn và tuân thủ nghiêm các quy định về bảo mật.

Ngoài ra, sinh viên ngành CNTT còn được phát triển các kỹ năng như tư duy logic, làm việc nhóm, tư duy sáng tạo và quản lý thời gian. Các kỹ năng này đóng vai trò quan trọng để sinh viên có thể tận dụng hết khả năng và tố chất mà một kỹ sư CNTT cần phải có.

học công nghệ thông tin ra làm gì

Học công nghệ thông tin ra làm gì?

Với sự phát triển không ngừng của CNTT và sự lan rộng của công nghệ số trong mọi lĩnh vực, nhân viên IT trở thành nguồn nhân lực quan trọng và được tìm kiếm rộng rãi trên thị trường lao động. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin mang đến cho bạn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn như:

 • Lập trình viên: Lập trình viên là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm.
 • Kiểm thử phần mềm: Kiểm thử phần mềm là người kiểm tra chất lượng của các sản phẩm phần mềm do lập trình viên tạo ra.
 • Quản trị mạng: Quản trị mạng là người chịu trách nhiệm quản lý, bảo trì các hệ thống mạng máy tính.
 • Bảo mật thông tin: Bảo mật thông tin là người đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu là người sử dụng các kỹ thuật và công cụ để phân tích dữ liệu nhằm đưa ra các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.
 • Quản trị dự án: Quản trị dự án là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch, triển khai và quản lý các dự án công nghệ thông tin.
 • Giảng dạy: Giảng dạy là người truyền đạt kiến thức về Công nghệ thông tin cho sinh viên, học viên.
 • Khởi nghiệp: Khởi nghiệp là người xây dựng và phát triển các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Các việc làm theo chuyên ngành

Tùy theo chuyên ngành đào tạo, sinh viên CNTT có thể lựa chọn các vị trí việc làm phù hợp với sở trường và năng lực của mình. Dưới đây là một số gợi ý về cơ hội việc làm theo chuyên ngành CNTT tại Việt Nam:

 • Khoa học máy tính: Lập trình viên, chuyên viên phân tích và thiết kế hệ thống, chuyên viên bảo mật thông tin.
 • Kỹ thuật máy tính: Lập trình viên mảng lập trình nhúng, lập trình viên hệ điều hành, lập trình viên phần mềm hệ thống.
 • Công nghệ phần mềm: Lập trình viên web, lập trình viên game, lập trình viên ứng dụng di động, lập trình viên hệ thống.
 • Mạng máy tính: Chuyên viên quản trị mạng, chuyên viên thiết kế mạng, chuyên viên vận hành mạng.
 • Khoa học dữ liệu: Chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên thống kê, chuyên viên khoa học dữ liệu.
 • An toàn thông tin: Chuyên viên bảo mật thông tin, chuyên gia kiểm thử xâm nhập, chuyên gia quản trị an ninh.

Ngoài ra, các ngành mới như IoT, Blockchain, Trí tuệ nhân tạo (AI), Machine learning, Big data, Fintech,… cũng đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên CNTT.

việc làm theo chuyên ngành khi ra trường

Cơ hội việc làm ngành IT tại SmartOSC

Hiện tại, SmartOSC Careers đang cung cấp nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các vị trí này bao gồm lập trình viên với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, Python, PHP,…. Ngoài ra, SmartOSC cũng tạo cơ hội cho các vị trí kiểm thử phần mềm, quản lý dự án, phân tích dữ liệu và nhiều vị trí khác.

SmartOSC Careers hiện đang có chương trình việc làm IT  tại nhiều cấp bậc vị trí, từ Intern và Fresher cho những người mới, đến Executive và Lead cho những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, SmartOSC là nơi bạn có cơ hội phát triển bản thân và tham gia vào các vị trí việc làm đa dạng. Nếu bạn quan tâm đến việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy truy cập ngay SmartOSC Careers để tìm hiểu thêm về những vị trí phù hợp với bạn và nộp đơn ngay hôm nay.

Source: https://careers.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *