Học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay đang là một trong những ngành học đang nhận được sự quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu về nhân lực chuyên môn trong CNTT được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong tương lai. Vậy ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không? Hãy cùng SmartOSC Careers trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Câu trả lời là cả CÓ và KHÔNG!!!

Về mặt nhu cầu nhân lực, ngành CNTT đang là ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay. Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực CNTT trong năm 2023. Điều này đồng nghĩa với việc, sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT có nhiều cơ hội tìm được việc làm.

Nhu cầu nhân lực ngành CNTT cao là do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Ngày nay, công nghệ thông tin đã được ứng dụng trong mọi lĩnh vực, từ sản xuất, kinh doanh đến giáo dục, y tế, giải trí,… dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, để xin được việc làm trong ngành CNTT không phải dễ vì sinh viên cần đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm.

 • Về kiến thức: sinh viên cần nắm vững kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực như lập trình, mạng máy tính, an ninh mạng,… Ngoài ra, sinh viên cũng cần có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Java, JavaScript,…
 • Về kỹ năng: sinh viên cần có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề,… Ngoài ra, sinh viên cũng cần có khả năng tự học và thích ứng với sự thay đổi của công nghệ.
 • Về kinh nghiệm: sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án thực tế hoặc thực tập tại các công ty CNTT để tích lũy kinh nghiệm.
 • Ngoài ra, sinh viên cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như ngoại hình, phong cách giao tiếp,… để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
Học ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Các yếu tố ảnh hưởng khi xin việc ngành CNTT

Ngoài các yếu tố nêu trên, có một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến việc xin việc ngành CNTT, bao gồm:

 • Sự cạnh tranh trong ngành: Ngành CNTT là một ngành có sự cạnh tranh cao. Vì vậy, sinh viên cần có sự chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để có thể cạnh tranh với các ứng viên khác.
 • Yêu cầu của nhà tuyển dụng: Các nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu khác nhau đối với các ứng viên ngành CNTT. Sinh viên cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu của nhà tuyển dụng để có thể đáp ứng được yêu cầu đó.
 • Tình hình kinh tế: Tình hình kinh tế cũng có thể ảnh hưởng đến việc làm ngành CNTT. Trong thời kỳ kinh tế phát triển, nhu cầu nhân lực ngành CNTT thường tăng cao.

Các bí quyết giúp sinh viên CNTT dễ xin việc

Dưới đây là một số bí quyết giúp sinh viên ngành CNTT dễ xin việc:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn: Đây là yếu tố quan trọng nhất để sinh viên có thể xin được việc làm trong ngành CNTT. Sinh viên cần tập trung học tập và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Rèn luyện kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm là một lợi thế lớn trong quá trình xin việc. Sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án thực tế để rèn luyện kỹ năng mềm.
 • Tích lũy kinh nghiệm: Kinh nghiệm thực tế sẽ giúp sinh viên có thể chứng minh năng lực của bản thân. Sinh viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án thực tế hoặc thực tập tại các công ty CNTT để tích lũy kinh nghiệm.
 • Tìm hiểu về các công ty CNTT: Sinh viên nên tìm hiểu về các công ty CNTT để có thể lựa chọn được công ty phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.
 • Chuẩn bị hồ sơ xin việc kỹ lưỡng: Hồ sơ xin việc là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy. Vì vậy, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ xin việc kỹ lưỡng, đầy đủ thông tin và ấn tượng.
 • Tự tin và bản lĩnh khi phỏng vấn: Phỏng vấn là cơ hội để sinh viên thể hiện năng lực của bản thân. Vì vậy, sinh viên cần tự tin và bản lĩnh khi phỏng vấn.
bí quyết giúp dễ xin việc ở ngành IT

Cơ hội tìm kiếm việc làm IT tại SmartOSC

Qua bài viết trên SmartOSC Careers đã giải đáp câu hỏi “Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không?” cũng như các yếu tố ảnh hưởng khi xin việc tại ngành nghề khá hot này. Hiện chúng tôi đang tuyển dụng fresher ở nhiều vị trí khác nhau dành cho sinh viên và sinh viên mới ra trường. Các vị trí bao gồm lập trình viên, kiểm thử phần mềm, phân tích dữ liệu,…

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động, SmartOSC là nơi lý tưởng để bạn phát triển bản thân và theo đuổi niềm đam mê công nghệ. Tại đây, bạn sẽ được làm việc cùng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực, được tham gia các dự án thực tế và được đào tạo nâng cao kỹ năng. Hãy truy cập ngay SmartOSC Careers để tìm hiểu thêm về các vị trí phù hợp với bạn và ứng tuyển ngay hôm nay!

Source: https://careers.smartosc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *